2013-09-03

อุปกรณ์วาดการ์ตูน- Ink

Post by Zeren Zarviiolar ที่ 14:18

คราวก่อนแนะนำอุปกรณ์วาดการ์ตูนญี่ปุ่น เกี่ยวกับ ปากกาวาดการ์ตูน หรือปากกาตัดเส้นงานการ์ตูนไปนะคะ  คราวนี้เอาของที่ใช้คู่กับปากกามาแนะนำกันต่อเลยดีกว่า


อุปกรณ์สำหรับการวาดการ์ตูนญี่ปุ่น


หมึกที่ใช้วาดการ์ตูนญี่ปุ่น 

1.หมึกดำ

นับเป็นสิ่งสำคัญอีกสิ่งหนึี่งที่จะขาดไปไม่ได้ในการวาดการ์ตูน  หมึกที่ดีจะทำให้เราสร้างสรรค์งานได้อย่างมีคุณภาพ หมึกลื่นมือ ไม่ลื่นมือ กันน้ำ ไม่กันน้ำ เหล่านี้มีผลกันคุณภาพของงานทั้งหมดทั้งสิ้น  หมึกที่คุณสมบัติหมึกใสเกินไปจะ 'ห่วย' มากถ้านำมาใช้ถมดำ (ขอใช้ศัพท์ตรงเลยนะคะ ว่า 'ห่วย' เพราะมันห่วยจริง ไม่ใช่ไม่ดีหรือไม่เหมาะ -_-') ส่วนหมึกที่ข้นเกินไป จะ 'ห่วยนรก' มากถ้านำมาใช้ตัดเส้น

หมึกที่ข้นเกินไปนอกจากจะทำให้การลากเส้นติดขัดแล้วยังจะทำให้หมึกติดหัวปากกาเป็นก้อนและทำให้หัวปากกาเสียได้ ซึ่งถ้าหัวปากกาเสียง่ายๆ บ่อยๆ จะนำไปสู่มิติของการใช้หัวปากกาชนิดครั้งเดียวทิ้้ง และจะทำให้เราจนเร็วมากขึ้นเพราะ้ต้องจ่ายค่าหัวปากกาในปริมาณมากเกินจำเป็น

ในทางตรงข้าม การใช้หมึกที่ใสเกินไป คือเนื้อหมึกน้อยกว่าน้ำ จะทำให้เส้นที่เราตัดลงไปในงานการ์ตูนแตกลายเปรี๊ยะๆ  ทั้งเมื่อใช้หมึกตัวเดียวกันถมดำแล้ว งานจะไม่ดำอย่างเสถียร คือเกิดความด่างขึ้น ดำเท่ากันบ้างไม่เท่ากันบ้าง และเมื่อพยายามจะถมทับให้ดำสนิทเท่ากัน (ซึ่งเปลืองหมึก) ก็จะทำให้กระดาษเปื่อยยุ่ยง่าย นำไปสู่วิบัติภัยของต้นฉบับได้อีกประการหนึ่ง

แต่หมึกดีๆ ที่ใช้จริงสำหรับมืออาชีพในงานการ์ตูนนั้นบอกได้เลยว่าราคาไม่ใช่เล่น  ดังนั้นสำหรับมือใหม่หมึกที่เริ่มฝึกหัดก็จะแนะนำให้ใช้ตราอูฐกันไปก่อน เพราะถูกและหาง่าย  แต่หมึกชนิดนี้ข้นมาก ทำให้ทั้งปลายภู่กันแตกง่าย  หากใช้ปากกาตัดเส้นก็จะเป็นดังที่ได้กล่าวไป... ดังนั้นเวลาใช้จึงควรผสมกับหมึกจีนที่มีคุณสมบัติใสและจาง จะทำให้ความข้นของหมึกออกมาในระดับที่พอใช้ได้ พอใช้นะคะ ไม่ได้ดี และที่สำคัญที่ควรระวังเลยคือหมึกกลิ่นแรงมาก ใช้ไปสลบไปเอาได้ง่ายๆ ค่ะ

สำหรับหมึกวาดการ์ตูนที่นักเขียนของ Ren Ren ใช้นั้น ยี่ห้อก็จะต่างกันไปตามความถนัดของแต่ละบุคคล รวมถึงวัตถุประสงค์ของงาน สำหรับพี่ Zeren ซึ่งส่วนใหญ่ไม่ค่อยจับงาน Comic แต่มักจะวาด Chibi โดยลงสี Copic เป็นส่วนใหญ่แล้ว ก็มักจะเลือกหมึกที่กันละลาย Copic มากกว่ากันน้ำ (ซึ่งส่วนใหญ่มันจะกันน้ำด้วยอยู่แล้ว)  ยี่ห้อที่โปรดปราณและใช้ประจำคือ Maxon หน้าตาแบบนี้เลยค่ะ...

อ่านต่อ0 comment on "อุปกรณ์วาดการ์ตูน- Ink"

Post a Comment

 

Manga Teaching Copyright 2009 Sweet Cupcake Designed by Ipiet Templates | Thanks to Blogger Templates | Image by Tadpole's Notez